Nếu bạn đọc bài viết này, chắc hẳn bạn đang đi tìm phương pháp để viết bài IELTS Academic Writing Task 1. Sẽ khá bỡ ngỡ vì trong các bài viết của IELTS Academic Writing, các bài viết mang tính học thuật. Đặc biệt với IELTS Writing Task 1, đề bài sẽ thường yêu cầu thí sinh viết một bài báo cáo mô tả về một bảng biểu, hay sơ đồ,..sẽ làm bạn gặp không ít bối rối. Vì vậy nếu bạn đang chưa biết bắt đầu từ đâu hay còn nhiều bỡ ngỡ trong phần thi IELTS Writing Task 1 thì hãy cùng tham khảo bài viết này nhé. Trong bài viết này, MS Loan English chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách viết bài IELTS Academic Writing task 1 đạt band 9 nhé.

Đầu tiên, cùng tìm hiểu bố cục một bài IELTS Academic Writing Task 1 mà chúng ta nên có. Cấu trúc sẽ gồm 2 phần chính: IntroductionBody.

Bài viết sẽ không có Kết bài mà thay vào đó ở đầu phần thân bài, bạn nên viết Overview. Tại sao? Tại sao lại không nên viết phần kết bài?

Và câu trả lời chính là:

– Thứ nhất:

Bản chất của bài IELTS Academci Writing Task 1 là một bài báo cáo cho các biểu đồ, bảng biểu, bản đồ hay là các quá trình,.. Chính vì thế mà trong bài viết này yêu cầu phải có sự khách quan nhất, không có ý kiến cá nhân để mô tả về số liệu. Và giám khảo chỉ mong muốn đọc được từ bài của bạn một bài mô tả về dữ liệu đề bài đưa ra mà thôi. Tuy nhiên, Kết bài lại là nhận xét cuối cùng, mang tính chất ý kiến quyết định. Thay vì viêt kết bài, chúng mình nên viết “Overview” để mô tả lại các ý chính một cách tóm tắt, làm bức tranh tổng thể trong bài viết. và Overview sẽ được xem là sự tóm gọn những thông tin chính trong dữ liệu mà đề bài đưa ra.

– Thứ hai

Có một lý do nữa giải thích vì sao chúng ta nên viết Overview thay vì kết bài, đó là bài viết của bạn sẽ logic hơn. Đúng thế, Overview sẽ được đặt ngay sau đoạn mở bài, tiếp theo là đoạn tóm tắt, bao quát nội dung và cuối cùng là phân tích, triển khai ý. Và đến đây rồi, bạn đã đồng ý với chúng tớ là nên thay thế phần Kết bài bằng Overview chưa nào?

À, có thể chấp nhận được nếu như bạn muốn để phần overview ở cuối, nhưng MS Loan English khuyên bạn nên viết phần này ngay sau đoạn mở bài. Bởi những lý do mà tớ vừa thuyết phục bạn ở trên đó. Và cứ thống nhất rằng chúng mình sẽ để Overview ở đầu phần Thân bài nhé!

Và giờ thì cùng đi vào phân tích xem ở mỗi phần tớ và cậu nên làm gì nhé! Tớ có 1 ví dụ để chúng mình dễ dàng hình dung và áp dụng hơn. Bắt đầu thôi!

You should spend about 20 minutes on this task.

1. Introduction

Trong phần này, bạn cần viết một đoạn mở bài để bắt đầu bài báo cáo của mình. Lời khuyên hữu ích là bạn hãy nêu lại những thông tin đã được đưa ra trong phần đề bài. Introduction đừng nên quá dài dòng. Hãy tóm gọn khoảng 1-2 câu về vấn đề chính và mốc thời gian (nếu có) là đủ.

Mách nhỏ với bạn, hãy paraphrase lại nội dung đề bài để làm thành đoạn mở bài cho mình nhé!

Và trong ví dụ này, tớ có thể viết đoạn mở bài như sau:

“The line graph illustrates the regional household recycling rates in the UK, France and Germany from 2005 to 2015.”

Như các bạn thấy đấy, tớ đã vừa paraphrase lại đề bài và được 1 câu giới thiệu hoàn chỉnh. Và giờ thì tiếp tục phần Thân bài nhé.

2. Body

Phần Body bạn nên phát triển thành 3 phần nhỏ: Overview, Feature 1 và feature 2.

2.1. Overview

Trong phần này, đừng nên nêu bất kỳ các chi tiết cụ thể (specific details) nào ở phần này. Điều đơn giản bạn nên viết về những diễn biến tổng quan ở biểu đồ mà đề bài đã cho.

Một mẹo hay để viết phần Overall là hãy đưa viết về thứ tổng quan nhất.

Với đoạn Overall trong ví dụ trên, chúng ta có thể viết:

“Overall, the recycling rates of the UK and Germany showed a steady but significant rise over the period, while the percentage of recycled waste in France experienced a downward trend.”

Chỉ đơn giản là chỉ cần nói Recycling rates ở UK và Đức tăng, rates của Pháp lại giảm. Vậy là được rồi!

Điều quan trọng là chúng ta đã đưa ra được bao quát chung. Ngược lại bạn sẽ bị trừ điểm nếu như thiếu nó.

2.2 Specific features

Sau khi đưa ra Overview, hãy nhóm dữ liệu thành một số đặc điểm chính và đưa ra specific details. Đối với dạng line graph ở ví dụ trên, bạn có thể nhóm dữ liệu theo 2 cách sau:

– Thứ nhất, by country

Describe each country’s recycling rates in a separate paragraph

– Thứ hai, by similar trend

As you can see, the UK and Germany followed a similar trend: their recycling rates were increasing throughout the period, while recycling rates of France experienced a fall.

Theo cách này, bạn nên miêu tả theo “increase pattern” ở đoạn 1. Và “decrease pattern” hãy mô tả ở đoạn thứ 2.

Nhưng bạn nên triển khai theo cách thứ 2. Và đây là ví dụ theo cách phân tích thứ 2:

In 2005 the recycling rates of the UK and Germany were nearly 35% and 20% respectively. Germany’s rate increased sharply throughout the period, exceeding France’s rate in 2009 and reaching almost 60% in the end of the period. In the meantime, the percentage of recycled waste in the UK grew to 40% in 2007, and then remained steady until 2009. During 2009-2011 it experienced a rapid surge to more than 50% and continued with a gradual increase to 60% in 2015.

In early 2005 the recycling rate of France (50%) was the highest among these three countries. However, it dramatically declined to 30% in 2013. Then, there was a growth of 10% in 2015, but France’s recycling rate was the lowest in the end of the period.

Vậy là hoàn thành 1 bài IELTS Academic Writing Task 1 rồi. Hãy nhớ là đừng đưa bất kỳ ý kiến chủ quan của cá nhân mình vào bài nhé. Chỉ mô tả về số liệu mà thôi.

Một số lưu ý trong IELTS Writing task 1:

1. Không chép toàn bộ đề bài vào bài làm. Hãy paraphrase đề bài bằng ngôn ngữ và từ vựng của bạn.

2. Đừng quên xuống dòng với mỗi đoạn văn khác nhau.

3. Đừng quên viết overview / summary cho các thông tin trong bảng biểu. Overview / summary phải được viết ngay sau câu mở đầu, và chỉ tóm tắt trong 2 câu. Bạn sẽ không được điểm cao trong Task 1 nếu bạn không có overview / summary trong bài.

4. Không mô tả các đối tượng tách biệt nhau. Luôn nhớ phải so sánh chúng với nhau nếu như số liệu có sự liên quan để so sánh.

5. Không mô tả mọi con số trong bảng biểu (trừ khi bảng biểu chỉ có 1 vài con số đó). Kĩ năng quan trọng trong Task 1 đó là việc thí sinh biết cách lựa chọn thông tin chính và mô tả, so sánh nó 1 cách chính xác. Cố gắng đảm bảo đề cập đến 5-7 con số trong 1 đoạn văn.

6. Không viết Task 1 quá 20 phút. Hãy luyện viết ở nhà và giới hạn 5 phút cho mỗi đoạn. Dừng bút khi 20 phút trôi qua, đơn giản là Task 2 quan trọng và chiếm nhiều điểm hơn trong bài thi nên dành thời gian cho nó.

Cách luyện tập cho phần thi Writing Task 1

Sau đây là các phương pháp hiệu quả để chuẩn bị cho Task 1, thay vì luyện viết các đoạn văn 1 cách thụ động. Hãy áp dụng các mẹo luyện tập sau:

1.   In tổng hợp các loại câu hỏi

Trước khi bạn viết Task 1, điều quan trọng đó là phải nắm được tất cả các dạng bài có thể xuất hiện. Hãy tổng hơp các dạng bài (khoảng 10 bài) và in ra giấy để có thể nhìn được các sự khác nhau và yêu cầu cho từng dạng.

Các dạng bài của bao gồm: line graph, bar chart, pie chart, table, dạng bài 2 charts, hoặc 3 charts,  process diagram, comparison diagram, life cycle và a map.

2. Luyện viết từng phần

Thay vì viết cả bài, hãy luyện viết 10 cách mở bài khác nhau cho các loại câu hỏi khác nhau trong các dạng bài mà bạn đã tổng hợp ở trên (mục 1). Tương tự như vậy cho các phần khác của bài viết. Khi xem lại, bạn sẽ nhận thấy sự khác nhau về cách viết mở bài và overview, cũng như cách mô tả số liệu trong thân bài của từng loại.

3. Tận dụng các câu mẫu

Hãy tham khảo các ví dụ hay ở mức điểm 7.0 trở lên. Bạn có thể tìm thấy các dạng bài ở phổ điểm đó trong các sách Cambridge IELTS books hoặc trên mạng. Hãy đọc 1 bài mẫu vài lần, mỗi lần đọc hãy chú ý vào các tiêu chí khác nhau. Lần 1 bạn chú ý về từ vựng, lần 2 về ngữ pháp và các cấu trúc, lần 3 cho cấu trúc của toàn bài. Gạch chân các câu mẫu dùng để mô tả số liệu, bạn sẽ học được rất nhiều mẫu câu mà có thể áp dụng hiệu quả cho bài thi của bản thân.

4. Cách sử dụng 20 phút hiệu quả

Bạn có 20 phút để hoàn thành Task 1, có nghĩa là bạn chỉ nên dành 5 phút cho mỗi đoạn viết. Hãy lưu ý điều này và áp dụng để giới hạn thời gian viết hiệu quả hơn.

  • 5 phút đầu tiên

Đọc kĩ câu hỏi, đọc kĩ bảng biểu để chắc chắn rằng bạn hiểu đúng dạng biểu đồ. Sau đó, tiến hành viết đoạn mở đâu bằng cách viết lại ( paraphrase ) đề bài.

  • 5 phút tiếp theo

Lúc này, bạn nên nhìn kĩ vào biểu đồ để tìm ra 2 ý bao quát ( general points). Các bạn nhớ nhé, không nên tập trung vào các chi tiết cụ thể, mà hãy nhìn toàn cảnh. Sau đó, bạn viết 2 câu mang tính chất tóm tắt 2 ý chung bao quát mà bạn vừa tìm ra đó.

  • 10 phút cuối cùng

Đi sâu vào các chi tiết cụ thể. Cố gắng chia phần mô tả cụ thể này thành 2 đoạn văn, điều này giúp cho cấu trúc của bài hợp lý hơn rất nhiều đó. Khi đấy, bạn lại dành ra 5 phút để viết mỗi đoạn

  • Thế nào là một bài Task 1 tốt?

Khi chấm bài Writing Task 1, giám khảo sẽ mong chờ người viết tổ chức bài viết theo dàn bài như sau:

– Mở bài (introduction) – gồm 1-2 câu.

– Mô tả chung (overall view) – gồm ít nhất 2 ý mô tả chung được viết năm trong 2-3 câu.

– Thân bài (body) – gồm các chi tiết và con số được đề cập cũng như các so sánh cần thiết, viết trong 6-7 câu (detail 1 và detail 2)


Vậy là chúng mình vừa tìm hiểu về IELTS Academic Writing Task 1 rồi! Hi vọng bài viết đã giúp ích cho bạn.

Hãy theo dõi Fanpage và Website của chúng mình để cập nhật thêm những tin tức mới nhất từ chúng tớ nhé!

Đăng ký lịch test miễn phí TẠI ĐÂY

Bạn có thể theo dõi chúng mình TẠI ĐÂY